Các Loại Thực Phẩm Nên Dùng Cho Người Mắc Bệnh Dạ Dày

Đồ ăn thức uống bạn nạp vào cơ thể hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dạ dày của bạn. Đặc biệt nếu bạn gặp các vấn đề về dạ dày, những thứ bạn ăn sẽ quyết định giúp dạ dày khỏe lên hay yếu đi. Vậy đau dạ dày nên ăn gì? Mặc dù thức ăn không thường gây viêm dạ dày, nhưng trong khi một số loại thực phẩm có thể kích thích niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng, một số loại thực phẩm có thể làm dịu nó.

Những Thực Phẩm Nên Ăn Khi Bị Đau Dạ Dày

rawfood 1527990444

Chuối

Chuối là loại quả được xếp đầu trong danh mục các thực phẩm thân thiện đối với dạ dày. Trong quả chuối có khả năng trung hòa được hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép xuất hiện trong dịch dạ dày và nó còn giảm nguy cơ viêm tấy hay sưng phồng đường ruột. Thành phần trong quả chuối có chất kali giúp giảm huyết áp và khống chế lượng natri – chất gây tăng huyết áp, làm tổn hại tới mạch máu. Đặc biệt, chất pectin trong chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với người mắc phải rối loạn tiêu hóa và mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Nước Ép Táo

Nước ép táo giúp dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, chứa thành phần chất xơ hòa tan pectin thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, phòng ngừa tiêu chảy và táo bón.

Nước Dừa

Nước dừa tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể luôn trong tình trạng đủ nước và các chất dinh dưỡng, không cảm thấy quá đói. Từ đó giúp bao tử làm việc vừa phải, không gây ra những cơn đau không mong muốn. Khi uống nước dừa tươi, bạn chỉ cần thêm một ít đá để thanh mát và kích thích vị giác. Lập tức những cơn đau dạ dày sẽ giảm nhanh chóng.

Sữa Chua

trao nguoc da day thuc quan nen an gi 1 800x400

Sữa chua chứa hàm lượng lớn probiotic, có tác dụng tăng cường và cải thiện hoạt động của hệ đường ruột. Ăn sữa chua mỗi ngày giúp bạn ăn ngon miệng hơn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, sản sinh lactase cải thiện chức năng tiêu hóa,…

Gừng

Gừng không chỉ là một gia vị phổ biến mà còn là phương thuốc dân gian trong việc giảm triệu chứng đau bụng. Gừng có thể ăn sống, nấu chín, làm trà gừng, kẹo gừng,… đều phát huy tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu khoa học, gừng có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn từ dạ dày vào phần trên của ruột non. Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng kháng viêm, làm lành các tổn thương, diệt vi khuẩn HP,… Tuy nhiên, không nên tiêu thụ trên 5g gừng mỗi ngày bởi dễ dẫn đến ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy.

Nghệ Và Mật Ong

Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc Đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hóa độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ axit tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Uống Khoa Học

thuc don cho nguoi dau da day

Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người mắc bệnh lý về dạ dày tránh được các biến chứng nguy hiểm, giữ sức khỏe và có những cải thiện tích cực đối với bệnh dạ dày. Một số lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống cho người đau dạ dày bao gồm:

Tránh Thực Phẩm Gây Kích Thích

  • Đồ ăn cay: Ớt và gia vị cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ chiên rán khó tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dạ dày.
  • Đồ uống có cồn: Rượu bia gây tăng tiết acid dạ dày và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Cafein: Trà, cà phê có thể làm tăng sản xuất acid và gây khó chịu cho dạ dày.

Thực Phẩm Hỗ Trợ Tiêu Hóa

  • Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan: Như yến mạch, hạt chia giúp cải thiện tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
  • Thực phẩm giàu protein dễ tiêu hóa: Như cá, thịt gà, đậu hũ giúp cung cấp năng lượng mà không gây áp lực cho dạ dày.

Phương Pháp Chế Biến Hợp Lý

  • Nấu chín kỹ: Thực phẩm nấu chín kỹ dễ tiêu hóa hơn.
  • Hấp và nướng: Phương pháp chế biến này giúp giữ nguyên dinh dưỡng mà không thêm dầu mỡ.

Ăn Uống Đúng Cách

  • Ăn thành nhiều bữa nhỏ: Giúp dạ dày không phải làm việc quá tải.
  • Nhai kỹ: Giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm gánh nặng cho dạ dày.

Việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người mắc bệnh dạ dày cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Hãy lựa chọn thực phẩm và phương pháp chế biến một cách thông minh để bảo vệ dạ dày của bạn một cách hiệu quả.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Facebook Gọi ngay