cập nhật covid ngày 16/06/2021

Tin tức Covid-19 hôm nay mới nhất

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, ngoài việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, TP.HCM tính đến việc cách ly F1 tại nhà.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong ngày 15/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận 88 ca dương tính Covid-19; trong đó, 13 ca trong khu phong tỏa, 64 ca trong khu cách ly, 8 ca đang điều tra và 3 ca chưa rõ nguồn lây.

Theo HCDC, TP.HCM có 1.185 ca Covid-19 được công bố. Trong đó, 939 ca nhiễm trong cộng đồng (chiếm hơn 79%), 242 ca nhập cảnh, 4 ca lây trong khu cách ly VNA.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, những ngày gần đây liên tiếp phát hiện các chuỗi lây nhiễm như: chuỗi dịch Công ty Kim Minh (P.13, Q.5) được phát hiện từ ngày 10/6 đến nay, ghi nhận tổng cộng 27 ca dương tính Covid-19.

Chuỗi ca nhiễm ở Hnam Mobile (654 Lê Hồng Phong, Q.10) phát hiện ngày 12.6 qua tầm soát 2 bệnh nhân (BN) khám sàng lọc tại Bệnh viện (BV) Vạn Hạnh. Hai người này là nhân viên Công ty Hnam Mobile. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần của chuỗi này.

Khu vực ngoại thành, chuỗi dịch tại ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, H.Hóc Môn phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên Khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 1 (Q.10) được khám sàng lọc tại BV Xuyên Á. Qua truy vết, phát hiện thêm 21 BN nữa cùng ấp trên. BV Nhi đồng 1 đã xét nghiệm (XN) toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Tại BV Xuyên Á (BN 9827), qua tầm soát BN, BV phát hiện 1 ca dương tính hôm 9.6, tổng cộng chuỗi này có 22 BN, trong đó gồm đồng nghiệp, người nhà, nhân viên nhà hàng Vị Biển.

Đối với các chuỗi lây nhiễm cũ như Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp), xưởng cơ khí ở H.Hóc Môn, chung cư Ehome (Q.Bình Tân)… vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu tập trung lấy mẫu XN tầm soát trên diện rộng đối với các chuỗi chưa rõ nguồn lây, bởi nếu không kiềm chế được các ca tiềm ẩn trong cộng đồng thì nguy cơ dịch bệnh ngày càng lan rộng. Thứ hai, tổ chức lấy mẫu đối với người làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, phấn đấu đến ngày 21/6 hoàn thành.

Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/6, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá tình hình hiện nay đang đặt ra cho TP nhiều thử thách. Theo Bí thư Thành uỷ, số người diện F1, F2 ngày càng lớn, trong khi ngoài xã hội chưa biết bao nhiêu và ở đâu số người âm thầm mang mầm bệnh.

Còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định F0, một số chuỗi phát hiện chưa kịp truy vết; nhiều trường hợp phát hiện khi bộc phát, nhiều khả năng chưa có triệu chứng lây nhiễm, trong khi các hoạt động tầm soát không thể phát hiện trong thời gian ủ bệnh.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 2

Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM, số người diện F1, F2 ngày càng lớn, trong khi ngoài xã hội chưa biết bao nhiêu và ở đâu số người âm thầm mang mầm bệnh.

Nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 chưa tìm thấy F0, Nghệ An thông báo khẩn

Trong đêm 15/6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An ghi nhận ca thứ 2 dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh. Với tính chất phức tạp của ca bệnh, tỉnh Nghệ An đã dừng khám ngoại trú 2 bệnh viện, phong tỏa ngân hàng, khách sạn, phong tỏa 3 khu dân cư và áp dụng giãn cách xã hội đối với phường Hưng Dũng, TP. Vinh.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An – Dương Đình Chỉnh cho biết: Trường hợp thứ 2 dương tính với virus SARS-CoV-2 tại TP Vinh sinh năm 1989, là nhân viên 1 ngân hàng, thường trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Về góc độ chuyên môn có thể đánh giá, ca bệnh này có thể khởi phát vào ngày 5/6, bắt đầu vào ngày 8/6 có triệu chứng lâm sàng, chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày trước. Nhưng theo khai báo y tế ban đầu của bệnh nhân thì chưa tìm thấy mối liên quan với các ca bệnh trước đó.

Trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc – Ngô Quyền – Phùng Khắc Khoan – Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cố gắng lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong khu vực càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn địa bàn phường Hưng Dũng.

Ngành Y tế cũng đã phát đi thông báo yêu cầu người dân đã đến các địa điểm nơi nam nhân viên ngân hàng từng có mặt phải khẩn trương tới các trung tâm y tế để khai báo hoặc gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người tiếp xúc gần: + 1900.9095 (Bộ Y tế) + 02386 555 666 (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh).

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 3

Hàng trăm người dân thuộc phường Hưng Dũng được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong đêm

Sáng nay thêm 92 ca mắc, Việt Nam có 11.304 ca bệnh

Bản tin dịch COVID-19 sáng 16/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc mới Covid-19 tại 4 tỉnh, thành phố, nhiều nhất vẫn là Bắc Giang 61 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam hiện đã là 11.304. Thế giới đã ghi nhận trên 177,3 triệu người mắc COVID-19.

Trong 92 ca mắc mới (BN11213-11304), có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh, 91 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (61), TP. Hồ Chí Minh (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2); trong đó 90 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Như vậy, Việt Nam đã có tổng cộng 9.657 ca ghi nhận trong nước và 1.647 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 8.087 ca, trong đó có 1.765 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Số ca mắc mới ghi nhận trong nước cụ thể như sau:

– CA BỆNH BN11213-BN11214 ghi nhận tại tỉnh Hà Tĩnh: là F1 của BN10085, BN10556. Kết quả xét nghiệm ngày 15/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh

– CA BỆNH BN11215-BN11223 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: 4 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 3 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, 2 ca là F1 của BN10811. Kết quả xét nghiệm ngày 14-15/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

– CA BỆNH BN11224-BN11283, BN11286 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

– CA BỆNH BN11285, BN11287-BN11304 ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh: 13 ca là các trường hợp F1, 5 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 1 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin Báo Giao thông mới nhận được, nam bệnh nhân tên N.Đ.T (SN 1989, trú khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An) là nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở phường Hưng Dũng. Bệnh nhân được cho là đã tiếp xúc với nhiều người, nhưng chưa ai được thông báo là F0, F1 hay F2. Quá trình phát bệnh, vào tối ngày 8/6, bệnh nhân xuất hiện sốt nóng lẫn gai rét nhẹ không rõ nhiệt độ, kèm nhức mỏi toàn thân.

Đến 14h ngày 9/6, bệnh nhân đi khám ở BV TP. Vinh, được nội soi tai mũi họng và được chẩn đoán viêm xoang cấp/viêm họng – thanh quản cấp. Do bệnh nhân không có các biểu hiện: Sốt, ho; khó thở, mất khứu giác, vị giác mà chỉ đau đầu, ngạt mũi, nhiệt độ đo được 36,9 độ C, nên các bác sĩ kê đơn cho điều trị ngoại trú.

Đến chiều 15/6, tình trạng bệnh không cải thiện và có dấu hiệu nặng hơn nên bệnh nhân đã đến BV Cửa Đông khám, lấy mẫu làm test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 (02 lần) cho kết quả dương tính và lập tức được chuyển nhập khu cách ly Trung tâm Bệnh Nhiệt đới tỉnh và xét nghiệm PCR đến gần 22h đêm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo BV Đa khoa TP. Vinh cho biết, đã kiểm tra lại dữ liệu khám chữa bệnh, hình ảnh camera để xác định những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Toàn bộ nhân viên y tế tại khoa Tai mũi họng đều được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và cho kết quả âm tính lần 1. Hiện tại, ngành Y tế tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan đang họp bàn tìm phương án chống dịch.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 4

Sau khi có ca dương tính mới, các bệnh viện nơi bệnh nhân này tới khám lập tức triển khai lấy mẫu xét nghiệm đội ngũ y bác sĩ và các biện pháp phòng dịch.

TP.HCM khẩn cấp nâng công suất các khu cách ly

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố.

Các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Hiện nay, thành phố đang bước vào tuần đầu tiên thực hiện tái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được tiếp tục thực hiện và tăng cường với nỗ lực dập tắt các chuỗi lây nhiễm, ổ dịch.

Theo đó, thành phố đã củng cố lại công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch. Khẩn trương điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định người tiếp xúc với tiếp xúc gần để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Song song với tổ chức xét nghiệm mở rộng, thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây nhiễm do đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình, cùng nơi làm việc.

Bên cạnh tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, thành phố đã mở rộng công suất các khu cách ly tập trung. Hiện nay thành phố có 6 khu cách ly tập trung với công suất 5.500 giường; đang mở rộng và tăng thêm công suất ở cơ sở cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM; 51 khách sạn cách ly thu phí với hơn 5.000 giường và tiếp tục triển khai thêm khi số người cách ly tăng lên; 2 khu cách ly quân đội với 678 giường.

Thành phố cũng chuẩn bị kế hoạch triển khai khu cách ly ở các ký túc xá đại học khác cho tình huống dịch bệnh lan rộng hơn. Ở mỗi quận, huyện, đảm bảo công suất khu cách ly tập trung 200 giường (riêng TP. Thủ Đức 600 giường) để tiếp nhận, cách ly tạm thời các trường hợp F1 trên địa bàn, trước khi chuyển đi khu cách ly tập trung của Thành phố. Bên cạnh đó, chuẩn bị kế hoạch dự phòng tăng số giường cách ly lên 300 – 400 giường.

Thêm nữ bệnh nhân 37 tuổi ở Bắc Giang phải can thiệp ECMO

Chiều 15/6, đội ngũ y bác sĩ điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực 101 giường (ICU) đặt tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang) đã tiến hành can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) cho một bệnh nhân nữ 37 tuổi mắc Covid-19.

Bệnh nhân nhập BV Phổi Bắc Giang ngày 26/5, được thở oxy, nhưng diễn tiến bệnh không tốt. Đến 28/5, bệnh nhân được cho thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi). Ngày 2/6, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu, sử dụng kháng sinh.

Đến 20h ngày 14/6, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ICU và được tiếp tục thở máy, lọc máu, sử dụng vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng diễn biến suy tim rất nặng, phải dùng các thuốc vận mạch liều cao, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu. Chiều 15/6, bệnh nhân được chỉ định tiến hành đặt ECMO.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng – Phó khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang – cho biết sau khi đặt ECMO, đã ngưng được thuốc vận mạch và cải thiện chỉ số oxy hóa máu, tuy nhiên, tiên lượng bệnh đối với nữ bệnh nhân 37 tuổi mắc Covid-19 này vẫn còn nặng vì tổn thương cả tim và phổi.

Theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến nay, tại các cơ sở y tế của cả nước có 117 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, 52 trường hợp tiên lượng rất nặng và có 6 ca có nguy cơ tử vong. Cả nước có 13 trường hợp đang phải can thiệp ECMO, riêng TP HCM có 4 ca nặng, nguy kịch, phải can thiệp ECMO.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 5

Các bác sĩ nỗ lực điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bắc Giang vẫn là điểm nóng với 138 ca bệnh mới

Bộ Y tế thông tin, tính đến 18h ngày 15/6 có 213 ca mắc mới (BN11000-11212); trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (2) và Quảng Nam (1). 210 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1); trong đó 204 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Hôm nay, 303 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Trong ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 402 ca mắc mới: 4 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (3) và Quảng Nam (1). 398 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (235), TP. Hồ Chí Minh (90), Bắc Ninh (55), Bình Dương (12), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (2), Hà Nội (1); trong đó 204 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Có 23 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Số lượng xét nghiệm từ 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 2.171.076 mẫu cho 4.818.269 lượt người.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 6

Trưa 15/6, TP.HCM phát hiện thêm 29 ca nhiễm nCoV Ảnh: Phạm Ngôn.

Người bán cơm trước cổng Bệnh viện Nhi đồng nhiễm nCoV

Sau khi người phụ nữ bán cơm trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, lực lượng chức năng đã phong tỏa nơi ở và truy vết các ca F1, F2 liên quan.

Chiều 15/6, đại diện Trạm Y tế phường 13 (quận 11, TP.HCM) cho biết người phụ nữ bán hàng cơm trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Người này xuất hiện triệu chứng sốt hôm 13/6 nên đến khám tại Bệnh viện quận 11. Qua test nhanh 2 lần, người phụ nữ cho kết quả dương tính với nCoV nên được chuyển vào khu cách ly để làm tiếp xét nghiệm RT-PCR. Kết quả xét nhiệm PCR khẳng định dương tính.

Hôm 13/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân để vệ sinh và phun khử khuẩn phía trước và bên trong.

Đồng thời, UBND phường 15 cũng phong tỏa nơi ở của người phụ nữ tại Lô 4, Khu B thuộc chung cư Phú Thọ (phường 15, quận 11) để điều tra dịch tễ, cách ly người liên quan.

Trưa 15/6, Bộ Y tế cho hay Việt Nam có thêm 118 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (69), TP.HCM (29), Bắc Ninh (15), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1).

Riêng TP.HCM có 18 ca là F1, 4 người liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 2 trường hợp liên quan ổ dịch quán Bánh canh O Thanh. 5 bệnh nhân còn lại đang điều tra dịch tễ.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 7

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan ca bệnh mới.

Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19

Theo báo điện tử Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tại trụ sở Chính phủ vào ngày 15/6.

Tại cuộc gặp, đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine COVID-19 trên.

“Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19”, báo điện tử Chính Phủ cho biết.

Ngoài ra, Đại sứ Yamada cũng cho biết các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỉ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 của Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định dành tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống đại dịch COVID-19, cũng như nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố đây là món quà quý, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 8

Thêm 1 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Thêm ca dương tính, BV Đức Giang dừng nhận bệnh nhân

Sáng 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là bệnh nhân nam, sinh năm 1992, ở N03A khu đô thị mới Sài Đồng, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, là nhân viên Phòng Tài chính – Kế toán của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Trường hợp này được phát hiện qua việc xét nghiệm sàng lọc do Bệnh viện Đa khoa Đức Giang triển khai. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, truy vết.

Ngay sau khi phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, sáng nay, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã có thông báo tạm thời không nhận khám, điều trị bệnh nhân từ ngày 15/6 đến ngày 20/6.

Như tin đã đưa, trước đó, ngày 12/6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho ông L.V.C. (sinh năm 1967, có địa chỉ tại ngõ 52 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) là Đội trưởng Đội vệ sĩ của bệnh viện. Ông C. có dấu hiệu đau họng, ho, sốt nhẹ, người mệt mỏi từ ngày 3/6. Kết quả xét nghiệm vào trưa 13/6, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan, qua đó, có 13 F1 là nhóm vệ sĩ đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Đồng thời bệnh viện cũng lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những khu vực có nguy cơ. Kết quả xét nghiệm vào sáng 14/6, có 330 nhân viên y tế của bệnh viện đã âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn, trong ngày 14/6, bệnh viện cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tổng thể đối với nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện có tại bệnh viện. Nhờ đó, bệnh viện phát hiện thêm nhân viên kế toán của bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 9

Các trường hợp nghi mắc đều liên quan đến ca mắc COVID-19 là nhân viên điểm trà sữa.

Bình Dương thêm 12 ca nghi mắc liên quan quán trà sữa ‘Cô chủ nhỏ’

Sáng 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, đã có thêm 12 trường hợp F1 của bệnh nhân 10584, dương tính với SARS-CoV-2.Cụ thể 11 trường hợp F1 là người thân của bệnh nhân M.P.T (BN10584)-chủ quầy trà sữa “Cô chủ nhỏ” ở đường Đồng Cây Viết, P.Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, đã bị mắc COVID-19 ngày 13/6.

Các trường hợp này trước đó được lấy mẫu xét nghiệm theo diện sàng lọc tại khu cách ly y tế đường số 14, khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên nơi BN10584 sinh sống. Bước đầu xác minh được 65 trường hợp F1 liên quan đến 11 ca nghi mắc này.

Có một trường hợp F1 cư trú tại ấp Vĩnh An, P.Tân Vĩnh Hiệp, TX.Tân Uyên, ngày 14/6/2021 được lấy mẫu xét nghiệm PCR kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ngành Y tế đã xác định được 225 trường hợp liên quan.

Trong số 12 trường hợp này có 2 ca là công nhân Công ty Việt Nam Housewares ở đường Bình Chuẩn 62, KP.Bình Phước B, P.Bình Chuẩn, TP.Thuận An; 1 ca là công nhân Công ty giày Kim Xương ở đường Đại Đăng 2, Khu công nghiệp Đại Đăng, P.Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một; 1 ca là công nhân thu gom rác của Xí nghiệp xử lý chất thải Bình Dương; 01 trường hợp là công nhân Công ty Gốm sứ Ly Hoa Anh, P.Tân Vĩnh Hiệp, TX.Tân Uyên.

Ngành Y tế đang khẩn trương điều tra dịch tễ và truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nghi mắc COVID-19. Tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm dịch tễ. Đồng thời, TX.Tân Uyên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 15/6/2021.

Như Tiền Phong đã đưa tin, liên quan đến ca mắc COVID-19 là chủ quầy trà sữa “Cô chủ nhỏ” trên đường Đồng Cây Viết, phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một sinh sống tại khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, vợ bệnh nhân là nhân viên điều dưỡng Phòng khám Đa khoa Châu Thành cũng đã mắc COVID-19 (BN10585). Đến tối 14/6, ngành Y tế đã truy vết xác định được 39 trường hợp F1 và 221 trường hợp F2.

Covid-19 ngày 16/6: 79% ca nhiễm cộng đồng, TP.HCM tính cách ly F1 tại nhà 10

Số ca mắc Covid-19 mới, số ca nhập viện và tử vong đã giảm đáng kể trong thời gian qua nhờ chương trình tiêm phòng rộng rãi trên khắp nước Mỹ. Ảnh: AFP.

Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ vượt ngưỡng 600.000

Số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã vượt qua ngưỡng 600.000 trong ngày 15/6 (theo giờ Mỹ). Tuy nhiên, số ca mới, nhập viện và tử vong đã giảm đáng kể trong thời gian qua nhờ chương trình tiêm phòng rộng rãi trên khắp nước Mỹ.

Mặc dù Mỹ vẫn là quốc gia có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trên thế giới, dịch bệnh đã suy giảm đáng kể tại đây với tỷ lệ tử vong ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Những tiến triển về kiểm soát dịch bệnh ở Mỹ là nhờ các hoạt động tiêm phòng được thúc đẩy nhanh chóng và rộng rãi trên cả nước. Hầu hết người dân Mỹ đều có thể được tiêm phòng từ giữa tháng 4 và tới nay đã có tới hơn 43% dân số nước này được tiêm phòng đầy đủ.

Tỷ lệ tiêm chủng cao ở những người trên 65 tuổi ở Mỹ, nhóm có khả năng tử vong cao nếu mắc Covid-19, cũng là nguyên nhân khiến số ca tử vong giảm mạnh trong thời gian qua. Ngoài ra, giới chức y tế cũng cho rằng các biện pháp điều trị Covid-19 cũng đã được cải thiện và giúp cứu được nhiều bệnh nhân Covid-19.

Mỹ hiện đang sử dụng các loại vaccine của Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson và áp dụng tiêm phòng vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Chính quyền Tổng thống Biden hiện đang thúc đẩy mục tiêu 70% người trưởng thành ở Mỹ được nhận ít nhất 1 liều vaccine trước ngày Quốc khánh 4/7.

Trong khi đó, bang New York đã bắt đầu gỡ bỏ toàn bộ các hạn chế Covid-19 trong bối cảnh 70% người trưởng thành tại đây đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết các hạn chế về thương mại và xã hội sẽ được gỡ bỏ ngay lập tức và chỉ còn một vài hạn chế được duy trì trên các phương tiện giao thông công công và cơ sở y tế. Ông Cuomo nhấn mạnh, đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chống Covid-19 của bang và sẽ tiếp tục khuyến khích người dân địa phương đi tiêm phòng.

New York từng là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ nhưng đã đạt nhiều tiến triển trong ứng phó với dịch bệnh trong thời gian qua và là một trong số các bang đầu tiên ở Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhằm mở cửa trở lại.

Đánh giá
Zalo Chat Facebook Gọi ngay