Vắc xin cho cộng đồng

Nhân viên y tế kiểm tra kim tiêm trước khi tổ chức tiêm – Ảnh: CHÍ TUỆ

Malta vừa tuyên bố đã đạt miễn dịch cộng đồng và nới lỏng biện pháp chống dịch, bao gồm cả quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Quốc đảo nhỏ bé ở châu Âu với dân số bằng 1/3 Đà Nẵng đã trang bị đầy đủ vũ khí để người dân chống lại virus corona.

Vắcxin, thứ vũ khí đã chứng tỏ sức mạnh hữu hiệu giúp quốc gia có con số ca mắc hơn 30.000/443.000 dân chỉ còn trung bình 3 ca phát hiện mới mỗi ngày.

Tương tự, nhiều quốc gia khác từng chìm trong số ca mắc lên tới hàng chục ngàn mỗi ngày cũng đã mở cửa trở lại khi đạt tỉ lệ một nửa dân số được tiêm phòng bệnh.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đã thần kỳ đạt mục tiêu kép trong suốt hơn một năm qua. Đó là một sự nỗ lực không biết mệt mỏi với cuộc chiến đang hết sức cam go. Nhưng chúng ta vẫn đang ở thế phòng ngự. Trong một thời gian dài, tấm khiên phòng thủ là những biện pháp phòng chống hiệu quả, là ý thức của người dân trong việc chấp hành “5K”.

Như Đà Nẵng vừa rồi, sau khi xét nghiệm đại diện hộ gia đình mấy chục ngàn dân, TP mở thêm “chiến dịch tìm COVID-19” cho toàn bộ người lao động trong khu công nghiệp.

Quả thật có bớt lo lắng phần nào khi xung quanh mình mọi người đều có kết quả âm tính. Song an tâm thì rõ ràng chưa thể, trừ khi mỗi người đều được trang bị trong mình kháng thể miễn dịch với virus corona.

Con số gần 400 ca nhiễm ở Bắc Giang hôm trước như một hồi trống thúc giục chúng ta cần mau chóng tiêm vắc xin cho rộng rãi người dân. Bởi việc truy F0, tìm F1, F2, cách ly, phong tỏa… dù có làm triệt để đến mấy thì cũng không thể hóa thân thành chiếc barie ngăn cản con virus vô hình ngày một “hung hăng” xâm nhập cơ thể con người.

Bây giờ, chúng ta cần mũi giáo để đâm thủng, áp chế dịch bệnh.

Bằng vị thế đất nước trên trường quốc tế, Việt Nam đã tận dụng mọi nguồn lực và quan hệ để tiếp cận nguồn vắc xin nhập khẩu sớm nhất trong khi chờ nguồn tự chủ trong nước. Một nghị quyết riêng về mua vắc xin COVID cũng đã được Chính phủ ban hành để “bật đèn xanh” cho phép Bộ Y tế được rút gọn một số thủ tục nhập khẩu trong tình thế “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đề nghị Úc cho ưu tiên tiếp cận nguồn vắc xin AstraZeneca trong thời gian sớm nhất. Bởi hơn lúc nào hết, mong muốn của mỗi người dân là vắc xin được tiêm rộng rãi trong cộng đồng chứ không chỉ những người nơi tuyến đầu.

Miễn dịch cộng đồng là con đường duy nhất giúp các quốc gia thoát khỏi nỗi ám ảnh kéo dài hơn một năm rưỡi qua. Tại Việt Nam, bài toán xã hội hóa đã được đặt ra và có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng với hàng triệu liều vun vào quỹ vắc xin.

Báo Tuổi Trẻ cũng đã phát động chương trình này để mỗi người dân có thể góp số tiền nhỏ bé của mình cùng Chính phủ sớm đẩy lùi COVID-19 theo đúng tinh thần chuyển từ phòng ngự sang tấn công mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã xác định.

Ngay thời điểm này, diễn biến dịch bệnh vẫn đang khó lường. Cùng với nỗ lực của các địa phương, Chính phủ…, mỗi công dân cũng cần góp sức mình để sớm có nhiều vắc xin hơn cho cộng đồng.

Với chiến dịch V5K “Vắc xin + 5K”, Việt Nam sẽ sớm khống chế thành công dịch bệnh, tạo tiền đề để tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội.

Phó thủ tướng ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19

TTO – Chiều nay 26-5, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất vắc xin và sử dụng phòng dịch COVID-19 cho người dân.

Đánh giá
Zalo Chat Facebook Gọi ngay