KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TRÌNH DƯỢC VIÊN THÀNH CÔNG

KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TRÌNH DƯỢC VIÊN THÀNH CÔNG – TÂM THÀNH PHARMA

Trình dược viên (người giới thiệu thuốc – Medical Representatives) là những người đóng vai trò trung gian “truyền tải thông tin về thuốc” giữa công ty dược phẩm và bác sĩ hay dược sỹ. “Nghề trình” hiện nay đã không còn xa lạ nữa với nhiều người. Nếu thật sự nhìn nhận, “trình dược” là một mắc xích quan trọng trong hệ thống y tế. Bởi lẽ, trình dược viên với công việc “truyền tải thông tin” của mình sẽ giúp các y, bác sỹ và dược sỹ liên tục cập nhật những kiến thức về thuốc mới. Với ngành “chữa bệnh cứu người”, thì việc cập nhật thông tin là vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị, thậm chí là cả tính mạng của người bệnh.

Để thành công trong nghề giới thiệu thuốc không hề đơn giản. Muốn thành công thì kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm phải có. Tính chất công việc phiêu lưu, “đi làm như đi chơi – đi chơi như đi làm” cũng đòi hỏi một thể chất và tinh thần khỏe mạnh

JAN02869
Đội ngũ trình dược viên
Một số kỹ năng cần có khi bước vào “nghề trình”

 Những kỹ năng cơ bản

Tham vọng và đam mê là những điều rất cần thiết cho “nghề bán hàng”. Trong các cuộc gặp gỡ “đối tác”, bạn cần phải chứng tỏ kiến thức của bạn về sản phẩm và dịch vụ. Hãy thể hiện lòng tự hào thực sự và niềm tin về công việc bạn đang làm. Chỉ khi bạn tin chính bạn, bạn mới có thể thuyết phục được người khác tin mình.

Lĩnh vực y tế là một lĩnh vực “động”. Các sản phẩm và kỹ thuật mới đang được nghiên cứu và đổi mới mỗi ngày. Do đó, bạn cũng phải cập nhật và tiếp thu thông tin mới mỗi ngày, không ngừng đề xuất những ý kiến mới cho sự phát triển của sản phẩm và công ty. Trình dược viên là cầu nối quan trọng và thông tin sẽ được chuyển đổi 2 chiều, những vấn đề trong quá trình sử dụng thuốc sẽ được ghi lại và chuyển về các chuyên gia sản phẩm của công ty.

Do đó, nghề trình dược tuy đơn giản nhưng cũng không dễ dàng. Để thành công trong lĩnh vực giới thiệu thuốc, bạn cần có các kỹ năng nền tảng như:

♦ Kỹ năng lắng nghe

♦ Kỹ năng làm việc nhóm

♦ Kỹ năng giải quyết vấn đề

♦ Kỹ năng lên kế hoạch và quản lý thời gian

Để hoàn thành doanh số bán hàng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Việc nắm bắt tâm lý khách hàng đúng cách sẽ giúp bạn tạo thiện cảm hơn với người khác. Hãy phân biệt rõ giữa kiên nhẫn, kiên trì và kỳ kèo hay “chai mặt”. Một số người cần thời gian để tìm hiểu thông tin trước khi quyết định, do đó, hãy cư xử đúng mực để tránh bị từ chối.

 Kỹ năng truyền tải

Kỹ năng giao tiếp và nghệ thuật thuyết phục là rất cần thiết cho nghề trình dược viên. Người giới thiệu thuốc, đặc biệt là kênh ETC, sẽ liên tục đứng trước mọi người-những người có kiến thức chuyên môn để thuyết trình về giới thiệu về sản phẩm, giải quyết hết những thắc mắc của các y, bác sĩ và dược sỹ.

Điều đó có nghĩa là bạn nên tập thói quen nói trước công chúng. Bạn cũng cần phải linh hoạt trong phần trình bày của mình.

 Kỹ năng sắp xếp

Do tính chất công việc khá “độc lập và tự do”, nên cần phải có kỹ năng quản lý thời gian và xây dựng kế hoạch cho các cuộc gặp gỡ hay gọi điện thật hợp lý.

Nghề trình vốn khác biệt về khung thời gian làm việc với những ngành khác nên đi sớm về khuya là chuyện hết sức thường tình. Người trình dược phải biết sắp xếp công việc, thời gian và các cuộc hẹn, cuộc gọi,…để tránh tình trạng không đạt doanh số yêu cầu.

 Kỹ năng xây dựng mối quan hệ 

Đối với kinh doanh bất kể ngành nghề gì cũng luôn các mối quan hệ, thương vụ không chỉ thuần túy là sự tương tác đơn lẻ giữa kẻ bán và người mua. Hiện nay, hầu hết các hoạt động bán hàng của Công ty Dược thông qua trình dược viên đều được xây dựng nhằm hướng đến việc duy trì mối quan hệ dài hạn với các Bác sĩ, Bệnh viện. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng chính là điểm mấu chốt thành công để có được sự trân trọng và tin cậy của khách hàng đối với người thầy thuốc làm công việc kinh doanh Dược phẩm.

Nghề trình dược hiện nay vẫn là một nghề khá “HOT” được nhiều người lựa chọn, tuy mức lương không vừa đủ mức sống và cộng thưởng thì không hề nhỏ (phụ thuộc vào doanh số).  Nếu bạn có đam mê và bản lĩnh, hãy tự tin bước vào nghề vì “dao càng mài sẽ càng bén”. Dù thành công trong nghề trình dược hay không thì nó cũng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng quý báu mà không nghề nào có được.

Chúc bạn vững tin và thành công trên con đường đã lựa chọn!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Facebook Gọi ngay