CÓ CẦN THIẾT BỔ SUNG VITAMIN C KHI BỊ CẢM LẠNH?

Có Cần Thiết Bổ Sung Vitamin C Khi Bị Cảm Lạnh?

 

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết sẽ giúp người bệnh cảm lạnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Trong đó, vitamin C được xem là loại vitamin không thể thiếu để tăng cường hệ miễn dịch đối với những ai đang mắc cảm lạnh. Và nội dung bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp: có cần thiết bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

VitaC
CÓ CẦN THIẾT BỔ SUNG VITAMIN C KHI BỊ CẢM LẠNH

1. Có cần thiết bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh?

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra vitamin C. Bởi lẽ đó mà bạn cần bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm, chủ yếu là trái cây và rau củ quả.

Vitamin C tập trung nhiều trong các tế bào miễn dịch và các tế bào này nhanh chóng bị cạn kiệt trong thời gian cơ thể bị nhiễm trùng. Trên thực tế, sự thiếu hụt vitamin C làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, bổ sung đủ vitamin C trong thời gian bị nhiễm trùng là cần thiết.

vitamin c cam lanh 1
CÓ CẦN THIẾT BỔ SUNG VITAMIN C KHI BỊ CẢM LẠNH

Mặc dù, vitamin C không ảnh hưởng đến nguy cơ bị cảm lạnh nhưng chúng dường như làm giảm mức độ nghiêm trọng và giảm thời gian mắc bệnh. Bổ sung vitamin C thường xuyên trong khi bị cảm lạnh sẽ giúp bạn:

+ Giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh: chúng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, khiến bệnh ít nghiêm trọng hơn.

+ Rút ngắn thời gian bị cảm lạnh: các chất bổ sung làm giảm thời gian phục hồi trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Bạn có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng thực phẩm ăn uống như: cam, quýt, bắp cải, đu đủ, dâu tây,…..hoặc bằng các chế phẩm bổ sung vitamin C dưới dạng viên uống, siro,…Một số lưu ý khi sử dụng các chế phẩm là:

+ Nên uống nhiều nước, từ 2 – 2,5 lít nước/ngày.

+ Nên sử dụng dạng viên nhai, phải nhai hoàn toàn trước khi nuốt.

+ Không nghiền nát, nhai hoặc đập vỡ viên uống, hãy nuốt trọn vẹn thuốc.

+ Nên bổ sung vitamin C đúng liều lượng

+ Nếu bị thiếu vitamin C hoặc đang dùng vitamin C liều cao thì không nên ngừng đột ngột vì có thể gây chảy máu nướu răng, cơ thể mệt mỏi,….

+ Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi bụng đói. Do đó, bạn nên sử dụng chế phẩm vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ.

vitamin c 2
CÓ CẦN THIẾT BỔ SUNG VITAMIN C KHI BỊ CẢM LẠNH

2. Các dưỡng chất cần khác cần thiết cho người bị cảm lạnh

Bên cạnh cần thiết bổ sung vitamin C khi bị cảm lạnh thì người bệnh cũng có thể bổ sung một số thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể làm giảm triệu chứng và giúp cơ thể phục hồi như:

Flavonoid: đây là chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung flavonoid có thể làm giảm trung bình 33% nguy cơ nhiễm trùng ở phổi, mũi và họng.

 

Tỏi: đây là loại gia vị có chứa một số hợp chất kháng khuẩn có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, giúp ngừa và giảm cảm lạnh hiệu quả. Nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng,…

 

Tóm lại, bổ sung vitamin C sẽ không làm giảm nguy cơ mắc cảm lạnh nhưng nó có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục và giảm mức độ nghiêm trọng các triệu chứng cảm lạnh. Nhưng trước khi bổ sung, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng liều lượng và thời gian bổ sung hợp lý. Bởi việc lạm dụng vitamin C có thể gây ra một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, buồn nôn, gây ứ sắt, tăng nguy cơ sỏi thận,…Tốt nhất bạn nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm ăn uống.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Facebook Gọi ngay