Bệnh khô mắt: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN KHÔ MẮT?

image001

–      Nước mắt rất cần thiết để bảo vệ bề mặt nhãn cầu và duy trì thị lực. Với mỗi lần nháy mắt, nước mắt sẽ dàn đều trên bề mặt nhãn cầu giúp bôi trơn bề mặt nhãn cầu, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn mắt, rửa trôi các dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc, kết mạc phẳng, sạch sẽ. Bệnh khô mắt xảy ra là hậu quả do mất cân bằng giữa tiết nước mắt và thoát đi của nước mắt.

–      Bệnh khô mắt có nhiều nguyên nhân, trong đó việc sử dụng máy tính thường xuyên kéo dài là nguyên nhân thường gặp.

–      3 yếu tố chính gây nên tình trạng khô mắt đó là: sự giảm tốc độ chớp mắt, sự chớp mắt không hoàn toàn và sự gia tăng diện tích tiếp xúc giác mạc khi sử dụng máy vi tính.

–      Thông thường trong khoảng 1 phút, mắt người sẽ chớp từ 12 – 18 lần, mỗi lần chớp nước mắt được tiết ra phủ lên toàn bộ mắt. Khi sử dụng máy tính do quá chăm chú nên số lần chớp mắt ít hơn bình thường (chỉ bằng khoảng 2/3 số lần so với bình thường). Dẫn đến giảm số lượng và chất lượng nước mắt phủ trên giác mạc.

–      Ngoài ra, môi trường làm việc: phòng máy lạnh, đặt hướng quạt máy không phù hợp, trong phòng bật nhiều thiết bị điện làm tăng tỏa nhiệt … các yếu tố đó làm tăng bốc hơi nước mắt gây khô mắt.

BIỂU HIỆN CỦA KHÔ MẮT:

kho mat 1631589265155280216983

Nếu sử dụng máy tính ít và bảo vệ mắt hợp lý ta có thể mắc triệu chứng nhẹ như mỏi mắt thoáng qua, nghỉ ngơi sẽ ổn.

Nhưng nếu sử dụng máy tính trong thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng nặng hơn như:

–      Cảm giác mắt khô, nóng rát, cay, cộm như có dị vật trong mắt.

–      Sợ ánh sáng, sợ gió, sợ ngồi trước quạt, chỉ muốn nhắm mắt.

–      Chảy nước mắt, đỏ mắt.

–      Nhìn mờ.

–      Đau mắt, có thể có cảm giác đau sâu trong hốc mắt.

–      Quan trọng hơn, cần hiểu là việc sử dụng mắt để nhìn gần kéo dài (xem máy tính, điện thoại hay đọc sách lâu, may thêu kéo dài … ) là gây stress tại mắt, điều đó có thể gây nặng nề hơn bệnh cảnh tại mắt sẵn có, hoặc gây khởi phát đợt cấp của một bệnh lý mắt mạn tính.

Khoa mắt Bệnh viện ĐHYD Shing Mark thực hiện hầu hết các thủ thuật chuyên môn như:

–                    Khám và điều trị Nội khoa các bệnh lý về mắt.

–                    Khám và điều chỉnh Tật khúc xạ: Cận thị, Viễn thị, Loạn thị.

–                    Phẩu thuật thẩm mĩ mí mắt, cắt da thừa mí mắt, lấy túi mỡ mí mắt, tạo mép mí đôi bằng phẩu thuật và không phẩu thuật, phẩu thuật quặm.

–                    Phẩu thuật môn thịt ghép hoặc không ghép kết mạc.

–                    Phẩu thuật Phaco, điều trị Đục thủy tinh thể.

–                    Laser CO2, điều trị các bệnh lý u lành da vùng mắt.

Thuốc Galuten của Tâm Thành Pharma

Galuten được bào chế dưới dạng viên, được đóng trong vỉ, bao bên ngoài là hộp carton màu trắng + xanh than. Mặt trước của hộp được in tên sản phẩm màu tím, bên dưới được in hình 1 con mắt. 2 mặt bên được in chi tiết về công dụng, cách dùng, thành phần, đối tượng sử dụng, nhà sản xuất của sản phẩm.

Thuốc Galuten là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để cải thiện khô mắt. Thuốc có thể được sử dụng cho mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Chat Facebook Gọi ngay