AstraZeneca Việt Nam: Đẩy mạnh độ bao phủ vắc xin để đẩy lùi đại dịch

Vắc xin AstraZeneca đang là tâm điểm của báo chí thế giới – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi chưa thể tiết lộ thêm về các kế hoạch trong tương lai”, ông Kapoor cho biết khi trả lời Tuổi Trẻ Online về khả năng chuyển giao công nghệ vắc xin AstraZeneca, bên lề hội thảo “Tầm quan trọng của nghiên cứu hệ gene trong ứng phó với đại dịch COVID-19” tổ chức ngày 26-3 ở Hà Nội.

Trước đó, AstraZeneca đã ký hợp đồng với Viện Huyết thanh Ấn Độ để sản xuất vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, trước diễn biến mới của dịch bệnh, kể từ ngày 25-3 Ấn Độ đã tạm ngừng xuất khẩu tất cả vắc xin mà AstraZeneca đang sản xuất ở nước này để dùng cho nhu cầu trong nước. Lệnh cấm này có thể kéo dài đến hết tháng 4-2021.

Hãng dược này là nhà sản xuất của lô vắc xin mà Việt Nam dự kiến tiếp nhận qua Cơ chế COVAX trong 3 tuần tới.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ngày 25-3 (giờ địa phương) tuyên bố AstraZeneca sẽ không thể xuất khẩu vắc xin đi đâu nữa ngoài châu Âu tới khi họ hoàn thành hợp đồng với EU.

Tuyên bố của chủ tịch EC được đưa ra sau cuộc họp giữa bà với lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày về vấn đề nguồn cung vắc xin COVID-19.

“Chúng tôi phải và muốn giải thích với các công dân châu Âu của chúng tôi rằng họ sẽ được đối xử công bằng”, bà chủ tịch EC phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25-3.

Bà Ursula von der Leyen nói thêm các công ty phải tôn trọng hợp đồng mà họ đã ký với EU, trước khi xuất khẩu đi các khu vực khác.

“Và điều này đương nhiên áp dụng với Công ty AstraZeneca”, bà Ursula von der Leyen nhắc đích danh tên nhà sản xuất vắc xin COVID-19 đang có những bất đồng với EU trong việc cung cấp sản phẩm.

Cùng với đó, theo Đài BBC (Anh), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước báo giới rằng động thái này đánh dấu việc “chấm hết sự ngây thơ” của EU.

Tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên toàn EU đã diễn ra ì ạch. Lãnh đạo khối này đổ lỗi cho các công ty dược, chủ yếu là AstraZeneca, vì đã không cung cấp đủ số liều theo cam kết.

Tuy nhiên, AstraZeneca vẫn luôn bác bỏ chuyện họ không tuân thủ hợp đồng.

Vương quốc Anh và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ trích EU vì cái mà họ gọi là “chủ nghĩa dân tộc trong vắc xin”, khi đặt ra các nguyên tắc kiểm soát xuất khẩu với các vắc xin được sản xuất nội khối.

EU tức giận dọa cấm xuất khẩu vắc xin AstraZeneca, thủ tướng Đức ủng hộ

TTO – Khi một số nước EU tăng lại số ca mắc COVID-19, giới chức châu Âu càng tức giận hơn khi AstraZeneca cung cấp đủ vắc xin cho Anh nhưng lại lùi thời hạn giao hàng cho EU.

Đánh giá
Zalo Chat Facebook Gọi ngay